SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ANODE NHÔM TĂNG CỨNG VÀ ANODE NHUỘM MÀU NHÔM

Trong thời gian gần đây, nhôm anode trở thành vật liệu khá phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất cũng như kiến trúc xây dựng vì có độ bền cao và màu sắc khá đa dạng. Hiện nay, phương pháp anode được biết đến nhiều nhất để mang lại những đặc tính ưu việt nói trên là anode nhôm tăng cứng và anode nhôm nhuộm màu. Vậy hai quá trình này có điểm gì khác biệt?

➤ Anode nhôm tăng cứng
Tấm nhôm thông thường (cực dương) được nhúng vào bể Anodized gồm các hóa chất Acetone, Acid sulfuric đậm đặc (cực âm). Dòng điện chạy qua bể này sẽ tạo ra quá trình Oxy hóa đồng thời sản sinh một lớp bọc mỏng nhưng rất cứng, phủ trên bề mặt nhôm. Kết quả là bề mặt nhôm được bao bọc bởi một lớp oxy hoá rất cứng và có độ dày gấp hàng trăm lần so với lớp oxit nhôm hình thành bằng phương pháp tự nhiên gọi là Anode nhôm.

· Tạo ra lớp bề mặt bền vững với độ cứng nhất định, phù hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng. 
· Yêu cầu khá cao về mặt kỹ thuật và chi phí. 
· Quy trình anode nhôm hóa ít bước hơn nhưng lại tốn nhiều thời gian.
· Lớp oxit nhôm khiến hôm sau khi được anode có độ cứng rất cao và trở nên bền bỉ hơn dưới các tác động bên ngoài.
· Để đạt được những độ cứng khác nhau thì các thông số về nhiệt độ và thời gian sẽ khác nhau.

➤ Anode nhuộm màu nhôm
Cách 1: Sau khi làm sạch tấm nhôm đã được gia công bằng dung dich NaOH và bằng dung dịch H2SO4 thì tiến hành điện phân bằng dung dịch H2SO4 (18 – 20 %) rồi cho sử dụng dung dịch nhuộm chuyên dụng để tạo màu sắc cho sản phẩm. Sau đó, thực hiện bước niêm phong màu trong nước nóng 93 độ C để hình thành nên các tinh thể nhôm oxit ngậm nước. Quá trình này giúp cho lớp màu nhuộm được bền vững, phân bố đều trên bề mặt nhôm. 
Cách 2: Sử dụng công nghệ mạ điện hoặc công nghệ anodized lạnh để nhuộm màu nhôm. Trong quá trình này, các bể anodized với hóa chất đã được làm lạnh ở nhiệt độ -40 độ C để tạo màu cho bề mặt nhôm theo các màu sắc của kim loại như: Crom, đồng, thiếc, coban, v.v. và các hệ màu đa dạng khác, nổi bật là màu vàng ánh kim (champagne).

· Vì sau quá trình anode nhôm tăng cứng thì chỉ có hai màu là màu đen và màu kim loại nhôm nên phương pháp Anode nhuộm màu nhôm ra đời nhằm tạo cho bề mặt của nhôm thành nhiều màu sắc bắt mắt và khác biệt.
· Quy trình anode nhuộm màu nhôm tuy nhiều bước hơn so với anode hóa cứng cho nhôm nhưng không tốn nhiều thời gian.
· Lớp màu nhuộm nằm sâu trong từng phân tử của nhôm nên nhôm được nhuộm bằng phương pháp anode sẽ rất bền màu và không bong tróc hay trầy xước khi bị tác động.