NHỮNG BƯỚC CƠ BẢN TRONG QUY TRÌNH SẢN XUẤT NHÔM ĐỊNH HÌNH

Nhôm thanh định hình ngày nay đang được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng, công nghiệp và các mặt hàng tiêu dùng. Những thanh nhôm với nhiều biên dạng, chi tiết bề mặt khác nhau như thế nào mới được coi là đạt chuẩn và được sản xuất theo quy trình nào để cho ra chất lượng tốt nhất? Dưới đây là những bước khái quát nhất trong quy trình tạo ra một thanh nhôm định hình đạt tiêu chuẩn chất lượng.

➤ Bước 1: CHUẨN BỊ PHÔI NHÔM (BILLET)
⋄ Nguyên liệu của quá trình đùn ép nhôm thanh định hình được nhập về dưới dạng thỏi thô - phôi nhôm (billet).
⋄ Phôi nhôm là một dạng hợp kim của nhôm và nhiều nguyên tố khác như đồng, thiếc, mangan, silic, magie…
⋄ Loại hợp kim hay sử dụng trong quá trình sản xuất nhôm định hình là hợp kim nhôm 6063 và 6061.
⋄ Vĩnh Hưng luôn nhập khẩu 100% những thanh billet chất lượng cao đến từ các hãng nhôm uy tín quốc tế nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.

➤ Bước 2: ĐÙN ÉP
⋄ Tùy mục đích sản xuất, phôi nhôm sau khi phân tích thành phần kim loại đạt yêu cầu sẽ được đưa vào máy cắt nóng để cắt ra các đoạn Billet có chiều dài nhất định.
⋄ Đoạn phôi nhôm (billet) chịu lực ép lớn từ chày ép, qua biên dạng khuôn thanh nhôm định hình theo khuôn đã thiết kế.
⋄ Thanh nhôm được đùn với nhiệt độ dưới 700 độ C sẽ được làm mát trên giàn băng tải, sau đó qua hệ thống kéo căng và hệ thống cắt tạo ra sản phẩm theo yêu cầu.
⋄ Để gia tăng độ cứng của nhôm, các thanh nhôm sẽ được xử lý nhiệt (đưa vào lò ủ) trong khoảng 4h.

➤ Bước 3: XỬ LÝ BỀ MẶT
⋄ Thanh nhôm định hình sẽ trải qua một trong ba quá trình xử lý bề mặt nhằm gia tăng độ bền của sản phẩm và tính thẩm mỹ, tùy vào mục đích sử dụng: Anode, sơn tĩnh điện hoặc phủ vân gỗ.
⋄ Thanh nhôm thành phẩm được kiểm tra chất lượng bằng các máy móc, thiết bị hiện đại như: Máy thử độ bền kéo, Máy đo độ cứng bề mặt, Máy xác định chiều dày của lớp phủ bề mặt...
⋄ Vĩnh Hưng sẽ rà soát lại sản phẩm đạt đủ tiêu chuẩn và bao gói, dán tem nhãn hợp quy, sẵn sàng vận chuyển tới các khách hàng, dự án trên toàn quốc.