5 BƯỚC SẢN XUẤT BILLET NHÔM ĐẠT TIÊU CHUẨN

Nhôm Billet là sản phẩm được xử lý nhiệt và pha trộn hợp kim sao cho phù hợp nhất để tạo ra nhôm định hình được sử dụng trong ngành kiến trúc như khung cửa sổ, khung cửa đi, tấm lợp, vách mặt dựng,.v.v. Billet nhôm đạt tiêu chuẩn phải có bề mặt nhẵn mịn, phù hợp cho các sản phẩm nhôm anode, sơn tĩnh điện … và có độ dài tùy theo từng mục đích sử dụng.

Sản phẩm nhôm Billet được pha nhiều loại hợp kim như Si, Fe, Mg ... theo tiêu chuẩn nhất định. Qua môi trường xử lý nhiệt, billet từ hợp kim nhôm 6063 có thể chống lại sự ăn mòn nói chung, bao gồm cả những ăn mòn từ vết nứt, dễ dàng được hàn hoặc uốn bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Quy trình sản xuất billet nhôm dựa trên tiêu chuẩn quản lý chất lượng trên từng bước sản xuất:

• Kiểm tra nguyên liệu đầu vào
Kiểm tra chất lượng và thành phần nguyên liệu thô (nhôm nguyên chất). Mỗi lô nguyên liệu Ingot được chọn mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra hàm lượng trong phòng thí nghiệm trước khi chuyển sang tiếp liệu cho công đoạn nấu chảy và pha hợp kim.
• Nấu chảy và pha hợp kim
Một quá trình nấu chảy Ingot ở nhiệt độ 660 độ C, quy trình này, chuyển ingot từ thể rắn sang thể lỏng, biến chuyển tính chất vật lý nhôm nguyên chất và được pha các loại hợp kim (silicon, magie, nickel, đồng, sắt….) để tạo ra sản phẩm nhôm hợp kim phù hợp với từng yêu cầu sản xuất.
• Đúc billet
Sản phẩm Billet là loại Nhôm hợp kim được đưa qua lò đúc và xử lý nhiệt để hạ nhiệt độ và chuyển sang thể rắn. Nhôm sẽ được kéo ra từng thanh dài theo kích thước và đường kính theo khuôn có sẵn. Kiểm tra chất lượng bề mặt sản phẩm luôn được chú trọng trong công đoạn này.
• Cắt thành phẩm
Tùy theo từng yêu cầu cụ thể, billet sẽ được cắt tùy theo mục đích sử dụng. Chiều dài sản phẩm chuẩn thường là 7,300 mm, sau khi cắt 2 đầu sẽ là 6.500mm, với những chiều dài bé hơn có thể dễ dàng điều chỉnh máy cắt cho phù hợp và cho ra những sản phẩm với kích thước đồng nhất để chuyển sang công đoạn xử lý kế tiếp.
• Đồng nhất
Sau khi được đúc thành thanh đúng với kích thước và đường kính yêu cầu, billet được chuyển sang lò xử lý đồng nhất. Được gia nhiệt trong thời gian nhất định để gia tăng các tính chất vật lý và hoàn thiện sản phẩm nhằm tạo ra những sản phẩm billet hoàn chỉnh, đồng nhất về chất lượng và bề mặt.